Tin Tức

Tương lai của tăng trưởng kinh tế

Với những thất bại để thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự phục hồi yếu sau đó, thật dễ dàng để nghĩ rằng các nhà kinh tế có rất ít để đưa ra trong cách dự đoán. Nhưng khi nói đến tăng trưởng GDP cấp quốc gia, các dự đoán trước đây phần lớn đã được đưa ra; ngay cả khi sai, chúng có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề cấu trúc.

Tháng trước, tôi đã viết về sự phân chia ngày càng tăng giữa lý thuyết kinh tế và điều kiện kinh tế trong thế giới thực, và nhắc nhở độc giả rằng kinh tế học vẫn là một khoa học xã hội, bất chấp những tham vọng cao hơn của các học viên. Tuy nhiên, khi nói đến câu hỏi cụ thể về điều gì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, người ta vẫn có thể đưa ra dự đoán nghiêm ngặt bằng cách tập trung vào chỉ hai lực lượng.

Cụ thể, nếu người ta biết dân số trong độ tuổi lao động sẽ tăng bao nhiêu (hoặc thu hẹp) và năng suất của nó sẽ tăng bao nhiêu, người ta có thể dự đoán mức tăng trưởng trong tương lai của mình với sự tự tin đáng kể. Biến đầu tiên có thể dự đoán một cách hợp lý từ tỷ lệ nghỉ hưu và tử vong của một quốc gia; thứ hai là không chắc chắn hơn. Thật vậy, sự suy giảm năng suất được báo cáo trên các nền kinh tế tiên tiến kể từ năm 2008 được coi là một bí ẩn kinh tế.

Nó thực sự là một bí ẩn? Hãy xem xét bảng dưới đây, cho thấy sự tăng trưởng GDP kể từ những năm 1980 đối với các nền kinh tế lớn hơn, BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), và các nước đang phát triển đông dân nhất Next Next Eleven (N-11).

Với cột thứ tư (2011-2020) cho thấy những gì đồng nghiệp của tôi và tôi đã dự kiến ​​vào năm 2001 khi chúng tôi đặt từ viết tắt BRIC, người ta có thể quan sát sự khác biệt giữa những gì được dự báo và những gì đã xảy ra trong thập kỷ này (2011-2017 *). Đối với toàn thế giới, chúng tôi dự đoán tăng trưởng chỉ hơn 4% trong thập kỷ hiện tại, do sự trỗi dậy của Trung Quốc và các BRIC lớn khác. Và chính vì lý do đó mà tăng trưởng trong giai đoạn 2001-010 mạnh hơn so với các thập kỷ trước, khi sự tăng trưởng 3,3% hàng năm khiến một số nhà kinh tế kết luận rằng nền kinh tế toàn cầu đã đạt được tiềm năng đầy đủ.

Bây giờ hãy xem xét những gì đã thực sự xảy ra. Tăng trưởng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và (được cho là) ​​Ấn Độ đã đến gần với những gì chúng ta dự đoán. Nhưng điều tương tự không thể nói đối với khu vực đồng euro, Brazil và Nga, nơi có hiệu suất kém phải phản ánh năng suất yếu, do dự đoán của chúng tôi đã chiếm các xu hướng nhân khẩu học.

Điều đáng chú ý là không có quốc gia hay khu vực lớn nào hoạt động tốt hơn chúng tôi dự đoán vào năm 2001. Bảng này cho thấy có thể có sự bất cân xứng giữa tăng trưởng thực tế và tiềm năng và những phân kỳ như vậy không phải là ngẫu nhiên. Ngược lại, khu vực đồng euro, Brazil và Nga rõ ràng có những vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết.

Tất nhiên, chúng ta cũng có thể đã quá lạc quan về tiềm năng lâu dài của các nền kinh tế này ngay từ đầu. Đó là bản chất của một khoa học xã hội. Việc bất kỳ ai trong số họ có thể đạt được tăng trưởng năng suất mạnh mẽ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhất là các chính sách họ có. Tại thời điểm này, sẽ là một bất ngờ thú vị nếu bất kỳ ai trong số họ đạt được mức tăng trưởng mà chúng tôi dự đoán cho năm 2021-30.

Cũng cần lưu ý rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đăng ký tăng trưởng gần với mức chúng tôi dự đoán mặc dù năng suất của họ tăng yếu, do sự gia tăng nhanh chóng việc làm ở cả hai nước. Nhưng với tỷ lệ thất nghiệp đã đạt đến mức thấp trong lịch sử và với chính sách công cộng chống lại nhập cư, về mặt toán học sẽ không thể đạt được mức tăng trưởng việc làm tương tự trong thập kỷ tới. Để tăng trưởng tổng thể tiếp tục, năng suất phải được cải thiện.

Khi nói đến thập kỷ tiếp theo, phần lớn sự tập trung gần đây đã tập trung vào Trung Quốc, nơi mà sự chậm lại hiện tại dường như đã khiến thị trường bất ngờ. Nó không nên có. Như chúng tôi dự đoán gần 20 năm trước, Trung Quốc sẽ đấu tranh để đạt được mức tăng trưởng trên 5% trong giai đoạn 2021-2030, vì lý do đơn giản là tăng trưởng lực lượng lao động của nước này sẽ đạt đỉnh. Mặc dù những người bi quan sẽ không nghi ngờ gì về việc xác nhận sự thất vọng về tăng trưởng của Trung Quốc sắp tới, những người lạc quan có thể chỉ ra rằng mức tăng trưởng 5% hàng năm ở Trung Quốc tương đương với mức tăng trưởng 15-20% ở Đức. Ở giai đoạn phát triển này của Trung Quốc, tăng trưởng nhanh hơn sẽ thực sự khá phi thường.

Cũng không thể dự đoán được rằng Ấn Độ sẽ bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Trung Quốc, đơn giản vì lực lượng lao động của nước này vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Câu hỏi thực sự là liệu Ấn Độ có thể thực hiện các cải cách nâng cao năng suất mạnh mẽ hay không. Nếu có thể, nó có thể là một nền kinh tế lớn vượt quá mong đợi trong thập kỷ tới. Nhưng ngay cả khi thất bại, Ấn Độ sẽ sớm vượt qua Vương quốc Anh và Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới; nó sẽ vượt qua Đức vào một thời điểm nào đó trong thập kỷ tới, có thể là vào năm 2025.

Trong khi đó, trừ khi Brazil và Nga giảm sự phụ thuộc vào chu kỳ giá cả hàng hóa, họ sẽ chỉ trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tăng giá. Có hoặc không có cải cách, Nga đã hướng đến một thập kỷ đáng thất vọng khác do kết quả của nhân khẩu học. Brazil, mặt khác, có thể đăng ký tăng trưởng gần với những gì chúng ta dự đoán ban đầu nếu nước này có thể thực hiện các cải cách xã hội và y tế khó khăn. Nhưng đó là một trò chơi lớn nếu.

Đối với khu vực đồng euro, chúng tôi dường như đã quá lạc quan, mặc dù chúng tôi đã thấy trước sự suy giảm tăng trưởng tiềm năng đến 1,5%. Ngày nay, hầu hết các nhà dự báo đặt tiềm năng tăng trưởng của khu vực vào khoảng 1%. Nếu Đức không thể chuyển sang mô hình tăng trưởng theo nhu cầu trong nước nhiều hơn, dự đoán đó có thể sẽ trở thành chính xác. Tuy nhiên, trong khi hầu hết báo chí tập trung vào sản lượng xuất khẩu và sản xuất giảm của Đức, lĩnh vực dịch vụ của đất nước vẫn mạnh. Vì lợi ích của riêng mình cũng như của châu Âu, Đức nên nắm lấy sức mạnh đó vĩnh viễn.

Trong số các loại lỏng lẻo của các quốc gia N-11 – hầu hết trong số họ ở châu Á và châu Phi – có một số người phát triển nhanh như Việt Nam. Những người khác, đặc biệt là Nigeria, có tiềm năng đáng chú ý với nhân khẩu học của họ, nhưng sẽ không bao giờ đạt được nó trừ khi họ thực hiện các cải cách quan trọng. Trong đó, họ có điểm chung với nhiều nền kinh tế tiên tiến.

Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.

Để lại bình luận