Tin Tức

Sự hợp tác của đồng đô la và giá dầu

 Giá dầu và tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ so với đồng euro thường di chuyển cùng nhau trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn, nhưng không rõ tại sao họ nên làm vậy. Việc giải thích tiêu chuẩn về biến động giá dầu như là một phản ứng đối với sự thay đổi cung và cầu dầu toàn cầu khiến cho khả năng tương quan không xuất phát từ tác động của đồng đô la đối với giá dầu. Ngoài ra, khó khăn khét tiếng trong việc dự đoán các động thái tiền tệ khiến người ta khó tin rằng giá dầu chỉ ra giá trị của đồng đô la. Tuy nhiên, khả năng cải thiện sang một bên trong bài đăng trên blog này, chúng tôi ghi nhận xu hướng giá trị của đồng đô la tăng so với các loại tiền tệ châu Âu khi giá dầu giảm và chúng tôi xem xét một lời giải thích khả dĩ cho mối tương quan. 

Một mối tương quan gần đây 
Mô hình của đồng đô la suy yếu khi giá dầu tăng cao bắt đầu vào khoảng năm 2005. Biểu đồ dưới đây xem xét giá dầu và tỷ giá đô la so với đồng euro với tần suất hàng quý. (Biểu đồ sử dụng đô la trên mỗi đơn vị ngoại tệ làm thước đo tỷ giá hối đoái, do đó mức tăng thể hiện đồng đô la yếu hơn.) Mối tương quan đặc biệt đáng chú ý trong giai đoạn 2006-10 và 2014-18. Không được hiển thị là dữ liệu cho những năm 1980 và 1990, vì không có mối tương quan nào rõ ràng trong những giai đoạn ổn định giá dầu này. 

Sự hợp tác của đồng đô la và giá dầu
Biểu đồ tiếp theo chuyển đổi dữ liệu thành phần trăm thay đổi, với dòng được vẽ biểu thị kết quả hồi quy đơn giản. Hệ số ước tính cho thấy giá dầu tăng 10% có liên quan đến sự mất giá 1,5% của đồng đô la so với đồng euro. Trong giai đoạn 2005-18, biến động giá dầu có thể giải thích 33 phần trăm của các động thái hàng quý trong tỷ giá hối đoái đồng euro USD được đo bằng thống kê R bình phương. Lưu ý rằng mối tương quan sẽ yếu hơn nhiều nếu hồi quy được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu hàng tháng, với bình phương R giảm xuống 14 phần trăm và nó trở nên không đáng kể cho các thay đổi hàng tuần và hàng ngày. Một lời giải thích cho sự phụ thuộc của kết quả vào tần suất quan sát là việc sử dụng trung bình trong một khoảng thời gian dài hơn sẽ lọc ra sự không ổn định, tiền tệ ồn ào và chuyển động giá dầu.

Sự hợp tác của đồng đô la và giá dầu
Các biểu đồ tiếp theo cho thấy mối quan hệ với giá dầu cũng mạnh tương tự đối với tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ so với bảng Anh và chỉ yếu hơn một chút so với tỷ giá đồng franc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, tỷ giá đồng yên Yên nổi bật vì không hiển thị tương quan với giá dầu. Vì vậy, mô hình rõ ràng đối với đồng đô la so với tiền tệ châu Âu nhưng không phải so với đồng yên. Liệu Dollar Drive giá dầu? Dữ liệu có sẵn làm cho nó có thể quy các biến động giá dầu để cung và cầu phát triển. Ví dụ, trong nửa đầu năm 2018, giá dầu tăng lên khi nhu cầu tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với sự sụt giảm trong sản xuất của Venezuela, đủ để khiến hàng tồn kho giảm mặc dù sản lượng cao hơn ở Bắc Mỹ. 

Sự hợp tác của đồng đô la và giá dầuBốn sự thay đổi giá dầu lớn kể từ giữa những năm 2000, tất cả đều khớp với sự thay đổi của tỷ giá hối đoái so với các loại tiền tệ châu Âu, có thể được giải thích tương tự bằng cách sử dụng dữ liệu cung và cầu. Cụ thể, giá dầu tăng vọt trước năm 2009 bị ảnh hưởng bởi tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu nhanh và sản lượng dầu của Mỹ giảm. Sự sụt giảm giá tiếp theo là do nhu cầu dầu giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và sự phục hồi tiếp theo của giá dầu trong năm 2010 và 2011 là do sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, và chỉ tăng một chút Sản xuất OPEC. Cuối cùng, sự sụt giảm giá vào cuối năm 2014 sau một bước nhảy vọt trong sản xuất của Saudi khi các nhà chức trách quyết định khắc phục sự mất thị phần từ sản xuất cao hơn ở Bắc Mỹ. 

Có thể những thay đổi trong nhu cầu dầu mỏ, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã ảnh hưởng đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái so với các loại tiền tệ châu Âu, nhưng không rõ yếu tố nào sẽ diễn ra như sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Tại sao sự gia tăng nhu cầu dầu châu Á sẽ gây áp lực giảm giá đối với đồng đô la so với khu vực đồng euro? Tại sao sự gia tăng sản xuất của Saudi sẽ khiến đồng đô la mạnh lên? 

Tìm kiếm một lời giải thích
Nhiều lý lẽ có thể được đưa ra về lý do tại sao giá dầu có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của đồng đô la với các loại tiền tệ châu Âu. Một lập luận là giá dầu cao hơn làm giảm mức tăng trưởng sản lượng dự kiến ​​của Mỹ so với châu Âu, gây áp lực giảm giá đối với đồng USD. Đúng là châu Âu có xu hướng đánh thuế xăng dầu nặng nề hơn nhiều, do đó những thay đổi về giá dầu thô có tác động khiêm tốn hơn đối với người tiêu dùng và các công ty so với ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thật khó để đưa ra trường hợp rằng sự dao động giá năng lượng khiêm tốn hơn ở châu Âu có tác động nhiều đến kỳ vọng sản lượng / lãi suất tương đối của hai khu vực.

Mối tương quan cũng có thể nảy sinh do các nước xuất khẩu dầu (như Ả Rập Xê Út) đặt tỷ lệ đầu tư xuyên biên giới vào tài sản châu Âu cao hơn so với các nước nhập khẩu dầu (Trung Quốc và Nhật Bản), do đó, chuyển thu nhập sang dầu xuất khẩu khi giá dầu tăng làm giảm nhu cầu về đô la. Điều này có thể là do các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông lập hóa đơn xuất khẩu bằng đô la nhưng mua nhiều hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở châu Âu hơn ở Hoa Kỳ. Vì lý do này, họ có thể có xu hướng mua tài sản châu Âu tương đối nhiều hơn so với các nhà đầu tư xuyên biên giới lớn khác như Trung Quốc. 

Thực tế là các nhà xuất khẩu dầu mỏ không phải là nhà đầu tư lớn xuyên biên giới cho đến những năm 2000 phù hợp với mốc thời gian khi mối tương quan giá dầu-đô la xuất hiện. Dữ liệu IMFcho thấy khu vực Bắc Phi / Trung Đông đang thâm hụt tài khoản vãng lai trong những năm 1980 và 1990, cho thấy khu vực này đang vay chứ không phải đầu tư vào phần còn lại của thế giới. Số dư đã biến thành thặng dư 77 tỷ đô la vào năm 2000 để đáp ứng với việc tăng giá dầu 50% trong hai năm trước. Xu hướng tăng giá dầu cuối cùng đã đẩy số dư lên 340 tỷ đô la trong năm 2008. Tỷ lệ đầu tư nước ngoài của các nhà xuất khẩu dầu mỏ sau đó đã thay đổi theo giá dầu, giảm xuống còn 44 tỷ đô la trong năm 2009, nhảy vọt lên 414 tỷ đô la vào năm 2012 và sụp đổ vào lãnh thổ bán ròng năm 2015. Bản tường thuật này cũng có thể làm rõ lý do tại sao mối tương quan này là đáng chú ý nhất trong sự dao động giá dầu lớn, vì đây cũng là thời kỳ mà khối lượng mua tài sản tài chính xuyên biên giới thay đổi nhiều nhất. 
Kết luận và cảnh báo 
Mối tương quan quan sát được giữa giá dầu và đồng đô la rất khó giải thích. Đối số của bài đăng trên blog này là không có khả năng thay đổi trong đồng đô la thay đổi giá dầu. Vì vậy, tại sao thay đổi giá dầu gây ra thay đổi tỷ giá hối đoái? Hay là có những biến số khác ảnh hưởng một cách có hệ thống cả hai, tạo ra mối tương quan quan sát được? Chúng tôi đã xem xét một số câu chuyện có thể, gợi ý một số con đường cho nghiên cứu trong tương lai. Tất nhiên, cảnh báo là mối tương quan đã không tồn tại quá lâu, vì vậy người ta nên thận trọng khi đọc quá nhiều vào nó. Tuy nhiên, mối tương quan này càng kéo dài, tuy nhiên, nó sẽ càng xứng đáng với một lời giải thích thuyết phục. 
Khước từ 
Các quan điểm thể hiện trong bài này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh vị trí của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hoặc Hệ thống Dự trữ Liên bang. Bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót là trách nhiệm của các tác giả.

 

Nguyen Hanh Editor
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Nguyen Hanh Editor
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
Latest Posts

Để lại bình luận