Tin Tức

Kinh tế Nhật Bản đang có nhiều thứ mới mẻ.

Khi hoàng đế Nhật Bản, Akihito chuẩn bị thoái vị, thời kỳ được gọi là thời kỳ Heisei – ngày 8 tháng 1 năm 1989 đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2019 – sắp kết thúc. 30 năm đó sẽ mãi mãi gắn liền với bong bóng tài sản ngoạn mục vỡ ngay từ đầu, và thập kỷ kinh tế mất đi sau đó. Heisei cũng là khi dân số Nhật Bản đạt đỉnh và bắt đầu giảm. Nhưng đó là thời điểm văn hóa đại chúng Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và nổi tiếng quốc tế. Và trong những năm 2000 và 2010, sự tăng trưởng của Nhật Bản đã phục hồi vị thế của nó:

Về mặt kinh tế, giai đoạn này kết thúc với một tỷ lệ cao, với tỷ lệ việc làm kỷ lục, và tăng trưởng tiền lương cuối cùng đã bắt đầu tăng khi nghỉ hưu của thế hệ bùng nổ trẻ em được trả lương cao ngừng kéo con số xuống. Trong khi đó, trong suốt cuộc đấu tranh của mình, Nhật Bản vẫn duy trì tỷ lệ tội phạm cực thấp, cơ sở hạ tầng và giao thông tuyệt vời và các thành phố xinh đẹp, được giữ gìn tốt. Như Brian Bremner của Bloomberg viết, Nhật Bản đã trở thành một ví dụ cho các quốc gia khác nhiều hơn là được thực hiện phổ biến.

Lâu quá

Vào ngày 1 tháng 5, Nhật Bản sẽ có một hoàng đế mới, và một kỷ nguyên mới – thời kỳ Reiwa – sẽ bắt đầu. Việc chuyển đổi phần lớn mang tính biểu tượng, vì vai trò của hoàng đế là nghi lễ. Nhưng đó là một cơ hội tốt để nắm giữ nơi mà Nhật Bản là một quốc gia và nơi cần đến.

Một số nhà quan sát phương Tây đã đưa ra dự đoán đen tối rằng Nhật Bản sẽ quay trở lại chủ nghĩa phát xít trong những năm tới. Họ đã giải thích các nhân vật trong cái tên Reiwa – được lấy từ một bài thơ về thế kỷ thứ tám về hoa, và dịch một cách thô thiển như là ra lệnh cho sự hài hòa, hay hay một cách bình tĩnh, hay như một tiếng huýt sáo cho chủ nghĩa phát xít. Lần lượt giải thích này dựa trên khái niệm, phổ biến trong một số giới báo chí phương Tây, rằng Thủ tướng Shinzo Abe là một nhà lãnh đạo siêu quốc gia đã cố gắng mang lại chủ nghĩa quân phiệt chuyên chế của Nhật Bản trước Thế chiến thứ II.

Quan niệm đó là sai. Abe có mối quan hệ chính trị với một số người theo chủ nghĩa siêu quốc gia, và anh ta ủng hộ ý tưởng sửa đổi hiến pháp sau chiến tranh hòa bình của Nhật Bản. Nhưng nói chung, chính quyền của ông là một người tự do đáng ngạc nhiên. Khi một nhóm thù địch chống Triều Tiên xấu xí xuất hiện trong những năm đầu của nhiệm kỳ Abe tại chức, ông đã đáp lại bằng cách ban hành luật phát ngôn thù hận đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản. Du khách đến Nhật Bản sẽ nhận thấy rằng những chiếc xe tải loa đã từng thổi bùng tuyên truyền cánh hữu qua các khu mua sắm lớn vào mỗi cuối tuần giờ hầu như vắng bóng trên đường phố.

Các chính sách của Abe cũng trái ngược với chính sách của Tổng thống Donald Trump và những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu hiện đại khác. Ông đã mở rộng đáng kể việc nhập cư vào quốc gia từng là một quốc gia, ban hành luật công nhân khách và thiết lập một cách nhanh chóng để thường trú. Số lượng người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã tăng vọt kể từ khi Abe nhậm chức vào cuối năm 2012:

Tại Tokyo, 1 trong 8 người trẻ tuổi đến năm 2018 đã sinh ra ở nước ngoài. Đó là sự gia tăng đáng kinh ngạc về sự đa dạng cho một quốc gia đồng nhất về mặt lịch sử. Nhưng cho đến nay, Nhật Bản đang đón nhận sự thay đổi – trong một cuộc thăm dò gần đây của Pew, Nhật Bản là quốc gia duy nhất được khảo sát nơi có nhiều người được hỏi cho biết họ muốn tăng nhập cư hơn là muốn giảm. Nếu không có sự lãnh đạo của Abe, không có gì rõ ràng sự thay đổi này sẽ xảy ra.

Xã hội Nhật Bản đã tự do hóa theo những cách khác. Một quốc gia nổi tiếng về bất bình đẳng giới hiện có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ cao hơn Mỹ, một phần nhờ vào nỗ lực của Abe để gây áp lực cho các công ty thuê nhiều phụ nữ hơn và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc trẻ em hơn. Abe cũng đang dẫn đầu về thương mại tự do, theo đuổi các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu và giữ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương tồn tại. Nhật Bản đang cạnh tranh với Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Vì vậy, bất chấp mối quan hệ của Abe với phe cánh hữu, các chính sách của ông đã dẫn đến tự do hóa và mở cửa Nhật Bản, điều chưa từng có trong lịch sử hậu chiến của đất nước. Điều này trông không có gì giống như sự phun trào bài ngoại, chủ nghĩa dân túy ở Mỹ hoặc Anh, và chắc chắn không có gì giống như khúc dạo đầu của chủ nghĩa phát xít. Nhưng để Nhật Bản thực sự thịnh vượng trong thời kỳ Reiwa, còn nhiều việc phải làm. Có hai ưu tiên lớn trước mắt: Thay đổi văn hóa doanh nghiệp của Nhật Bản và cải tổ hệ thống tư pháp.

Văn hóa doanh nghiệp hidebound của Nhật Bản không phù hợp với nhu cầu của một nền kinh tế hiện đại. Hệ thống trả lương dựa trên thâm niên của nó khiến cho việc thu hút những người lao động trẻ tài năng, những người đòi hỏi mức lương khởi điểm cao hơn rất khó. Tập trung vào thời gian làm việc dài làm giảm năng suất và làm cho cân bằng cuộc sống công việc là không thể. Một thị trường tồi tệ cho người chăm sóc trung cấp thuê kìm hãm dòng chảy ý tưởng và chuyên môn giữa các công ty. Và việc miễn cưỡng bán doanh nghiệp gia đình khiến nhiều ngành công nghiệp bị phân mảnh và quá đông đúc.

Trong khi đó, hệ thống tư pháp của Nhật Bản là cổ xưa và không có chủ ý. Như sự ngược đãi cấp cao gần đây của giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn đã chứng minh, khả năng cảnh sát tự ý bắt giữ và nghi phạm nghi vấn phải được bãi bỏ, và buộc phải thay thế bằng lời thú tội. Tư pháp cần nhiều thẩm phán trẻ, tự do, những người sẽ chống lại sự phân biệt đối xử và duy trì luật pháp thay vì bảo vệ các quy tắc xã hội lỗi thời ra khỏi sở thích cá nhân.

Ngoài những thách thức cấp bách này, Nhật Bản cần tiếp tục nỗ lực tăng tỷ lệ sinh bằng cách giúp phụ nữ dễ dàng cân bằng sự nghiệp và cuộc sống gia đình hơn, đầu tư vào khoa học tiên tiến để duy trì lợi thế công nghệ và cải thiện quan hệ với nước láng giềng Hàn Quốc.

Cho đến nay, thời kỳ Reiwa có vẻ như bắt đầu đầy hứa hẹn. Tên của thời kỳ này có thể có nghĩa là sự hài hòa của người Viking, nhưng dấu hiệu cho thấy một kỷ nguyên của sự thay đổi lớn và cần thiết.

 

 

Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.

Để lại bình luận