Kiến thức

Cách sử dụng phần mềm Metatrader 4 (MT4) trong giao dịch forex

Để đăng nhập vào terminal giao dịch hãy nhấn vào “File” – “Login to Trade Account” (đăng nhập vào tài khoản giao dịch). Điền số tài khoản, mật khẩu và tên máy chủ vào ô. Kiểm tra “Tình trạng kết nối” (Connection status) ở góc phải dưới. Nếu bạn thấy các cột màu xanh lá cây & xanh dương và tốc độ kết nối internet của bạn, nghĩa là bạn đã kết nối đến máy chủ và có thể giao dịch.

Ở phía trên, có một thanh menu chính nơi thể hiện tất cả các nút lệnh và chức năng.

Bên dưới bạn sẽ nhìn thấy 4 công cụ được tích hợp vào MT4: “Standard”, “Charts”, “Line Studies” và “Timeframes”. Các công cụ này có thể tùy chỉnh, bạn có thể quản lý chúng bằng cách nhấn vào View – Toolbars.

Phía bên trái biểu đồ, có công cụ Market Watch. Nó chứa danh sách báo giá các đồng tiền. Nếu bạn không nhìn thấy cặp tiền mà mình cần, hãy trỏ mũi tên đến cửa sổ, click phải và nhấn nút “Show All” (Xem tất cả). Sau đó, bạn sẽ thấy tất cả công cụ giao dịch mà nhà môi giới cung cấp.

Để mở một biểu đồ mới cho cặp tiền tệ hãy click phải vào công cụ giao dịch bạn cần trong cửa sổ “Market Watch” và chọn “Chart Window” (Cửa sổ biểu đồ). Một cách làm khác là nhấn chuột trái vào cặp tiền này trên cửa sổ “Market Watch” và sau đó rê giữ chuột đến cửa sổ biểu đồ. Bạn cũng có thể vào File – New Chart hoặc click vào biểu tượng (“Create a new chart”).

Tất cả các tài khoản đang mở, advisor và chỉ báo của bạn được tập hợp trong cửa sổ “Navigator” (Điều hướng). Bạn có thể dễ dàng kiểm soát các thành phần chính trong giao dịch của mình ở đây.

Ở cuối màn hình, bạn có thể thấy bảng điều khiển “Terminal”. Nó hiện số tiền bạn có trong tài khoản chúng tôi và chúng ta đã dùng bao nhiêu cho các giao dịch của bạn. Bạn cũng có
thể chỉnh sửa các vị thế và xem lại lịch sử giao dịch của mình ở đây.

Chọn thẻ “Account history” (lịch sử tài khoản) ở phía dưới của terminal. Nhấn phải vào cửa sổ terminal và chọn “All history” (tất cả lịch sử). Bạn cũng có thể yêu cầu xem lịch sử tài khoản của mình trong một khoảng thời gian cụ thể.

Các biểu đồ giá chiếm màn hình nhiều nhất. Các biểu đồ được dùng để thực hiện phân tích thị trường bằng nhiều công cụ kỹ thuật khác nhau. Bạn có thể thêm các chỉ báo, công cụ tuyến tính, số liệu và văn bản bằng cách nhấn nút “Insert” (thêm) ở menu chính và chọn yếu tố mà bạn cần.

Theo mặc định, chỉ có giá Bid được thể hiện trên biểu đồ trong MetaTrader. Để xem giá Ask, hãy chọn “Charts” –> “Properties” (thuộc tính) trong menu chương trình hoặc nhấn phím F8 trên bàn phím. Trong cửa sổ mở ra, hãy chọn thẻ “Common” và đánh dấu vào dòng “Show Ask line” (hiện dòng Ask). Sau đó nhấn OK.

Tốt hơn là phóng lớn biểu đồ mà bạn hiện đang phân tích. Bạn cũng có thể tùy chỉnh bảng màu cho mỗi biểu đồ (nhấp phải vào biểu đồ – “Properties”). Bạn có thể chọn các biểu đồ được thiết lập màu sẵn hoặc thiết lập bảng màu của riêng mình. Nếu bạn muốn lưu lại bảng màu đã chọn và dùng nó cho các biểu đồ khác, hãy nhấn vào “Charts” – “Template” – “Save template”. Sau đó, khi bạn mở một biểu đổ mới, chỉ cần vào “Charts” – “Template” – “Load template” (tải template).

Có 3 loại biểu đồ khác nhau:

1. Biểu đồ đường. Nó phản ánh chuyển động từ các mức giá đóng cửa của tài sản.

2. Biểu đồ cột. Bao gồm các cột dọc. Các điểm cao nhất và thấp nhất là các mức giá tối đa và tối thiểu của giai đoạn đó. Các đường ngang phía bên trái và phải đánh dấu các mức giá mở cửa và đóng cửa.

3. Biểu đồ nến Nhật. Loại biểu đồ được các trader dùng phổ biến nhất, cũng được xem là loại thân thiện với người dùng nhất. Các nến Nhật thể hiện các mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất trong một giai đoạn.

Các màu sắc phổ biến nhất đối với nến Nhật là xanh và đỏ. Đối với nến xanh, giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (nến tăng giá). Đối với nến đỏ, giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (nến giảm giá). Các bóng hiện giá cao và giá thấp. Dùng nến là cách đơn giản và nhanh chóng để hiểu được thị trường đang vận hành thế nào trong khoảng thời gian đã định.

Mỗi cây nến đại diện cho khoảng thời gian đã định. Nếu chúng ta chuyển sang M30, mỗi cây nến nhỏ sẽ đại diện cho dịch chuyển giá trong 30 phút. Trên biểu đồ H4, mỗi cây nến sẽ thể hiện diễn biến giá trong 4 giờ.

Nguyen Hanh Editor
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Nguyen Hanh Editor
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
Latest Posts

Để lại bình luận