Tin Tức

Các khoản vay mới của Trung Quốc hồi phục mạnh, dự kiến ​​sẽ có nhiều chính sách nới lỏng

Các khoản vay ngân hàng mới của Trung Quốc đã hồi phục vào tháng 3, tăng hơn nhiều so với dự kiến, khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy các nhà cho vay hỗ trợ các công ty nhỏ hơn đang gặp khó khăn và thúc đẩy nền kinh tế chậm lại. Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc cần phải xoay quanh tăng trưởng tín dụng yếu để chống lại sự suy giảm kinh tế mạnh mẽ hơn, nhưng có những lo ngại có thể làm tăng thêm các khoản nợ xấu khi các ngân hàng nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,69 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 251,59 tỷ USD) trong các khoản vay nhân dân tệ mới vào tháng 3, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong một cuộc thăm dò của Reuters. Cho vay mới đã kéo trở lại vào tháng Hai do các yếu tố mùa vụ sau khi xung tín dụng kỷ lục vào tháng Giêng.

Dữ liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng tín dụng hiện có thể chạm đáy do những nỗ lực của PBOC nhằm nới lỏng các điều kiện tiền tệ. Tuy nhiên, một bước ngoặt kinh tế nhanh chóng là không thể xảy ra, Công ty kinh tế Capital Capital cho biết trong một báo cáo.

Tổng cho vay của ngân hàng trong ba tháng đầu năm 2019 đạt mức kỷ lục hàng quý là 5,81 nghìn tỷ nhân dân tệ. Cung tiền M2 rộng trong tháng 3 tăng 8,6% so với cùng kỳ – mức cao nhất trong 13 tháng, dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố cho thấy vào thứ Sáu, cũng vượt xa ước tính. Các nhà phân tích đã dự kiến ​​tăng lên tới 8.2%, từ mức 8.0% trong tháng Hai.

Dư nợ cho vay nhân dân tệ tăng 13,7% so với một năm trước – tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm. Các nhà phân tích đã dự đoán nó sẽ giữ ổn định từ tháng 2 ở mức 13,4%. Tăng trưởng tổng tài chính xã hội (TSF) nổi bật, một thước đo rộng về tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế, đã nhanh chóng tăng lên 10,7% trong tháng 3 từ 10,1%, kéo xa mức thấp kỷ lục 9,8% trong tháng 12.

CHÍNH SÁCH LỚN DỄ DÀNG LIKELY

Ngân hàng trung ương đã cắt giảm tỷ lệ yêu cầu dự trữ của các ngân hàng (RRR) năm lần trong năm qua và dự kiến ​​sẽ giảm bớt chính sách trong các quý tới để thúc đẩy cho vay và giảm chi phí vay, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân quan trọng cho tăng trưởng và công việc sự sáng tạo. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã nhiều lần tuyên bố sẽ không mở các cơn lũ tín dụng trong một nền kinh tế gánh chịu hàng đống nợ – một di sản của các chiến dịch kích thích lớn trong thời kỳ suy thoái vừa qua.

Mặc dù PBOC đã hướng dẫn tỷ giá thị trường tiền tệ thấp hơn bằng nhiều cách khác nhau, hầu hết các nhà phân tích không mong đợi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay tiêu chuẩn trừ khi điều kiện giảm mạnh. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​mới của Reuters dự báo thêm ba lần cắt giảm đối với RRR là 50 điểm cơ bản trong quý này và hai điểm tiếp theo.

Nhiều nhà phân tích tin rằng đợt cắt giảm tiếp theo sắp xảy ra, nhưng Trung Quốc có thể không vội vàng sau các bài đọc tháng ba vững chắc, Tommy Xie, nhà kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC tại Singapore cho biết. Mặc dù dữ liệu có thể bị bóp méo bởi cho vay ngắn hạn, sự gia tăng nhẹ của các khoản vay trung và dài hạn cho thấy rằng Trung Quốc không có nhiều biện pháp khẩn cấp để đưa ra nhiều biện pháp ở giai đoạn hiện tại.

KÍCH THÍCH TÀI CHÍNH

Để mắt đến mức nợ, Bắc Kinh đang dựa nhiều hơn vào kích thích tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng trong năm nay, với chi tiêu nhiều hơn cho đường bộ, đường sắt và cảng, và cắt giảm thuế gần 2 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nhưng đòn bẩy phải tăng lên để kích thích hoạt động, các nhà kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch (BAML) cho biết trong một báo cáo gần đây. Họ tin rằng một sự gia tăng vừa phải của nợ công là có thể kiểm soát được miễn là nó ngăn chặn sự sụt giảm trong tăng trưởng.

Bốn ngân hàng hàng đầu do Trung Quốc kiểm soát đã cảnh báo vào tháng trước rằng các khoản nợ xấu có thể tăng lên. Bắc Kinh đang thúc đẩy họ tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn ít nhất 30% trong năm nay, mặc dù họ được coi là rủi ro tín dụng cao hơn.

Các ngân hàng khu vực nhỏ hơn có thể dễ bị tổn thương hơn trước một loạt các khoản vay mới. Văn phòng Kiểm toán Quốc gia báo cáo trong tháng này rằng một số ngân hàng ở tỉnh miền trung Hà Nam đã ghi nhận 40% sổ sách cho vay của họ là nợ xấu vào cuối năm 2018.

Sự lạc quan về triển vọng của nền kinh tế đã được cải thiện gần đây. Cho vay ngân hàng mạnh mẽ đang tạo tiền đề cho khả năng đầu tư có thể tăng trong những tháng tới, trong khi các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy hoạt động của nhà máy đã trở lại tăng trưởng trong tháng 3.

Washington và Bắc Kinh cũng đã tăng tốc các cuộc đàm phán cấp cao để giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài cả năm của họ, mặc dù một thỏa thuận không có nghĩa là chắc chắn.

Trong khi một chu kỳ tín dụng yếu đã chạm đáy, sự suy thoái kinh tế có thể không kết thúc cho đến mùa hè, Chen Long, nhà kinh tế Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh cho biết. Tăng trưởng tín dụng là một chỉ số hàng đầu … có thể là một vài tháng trước khi các hoạt động khác bắt đầu chạm đáy, ông nói.

Tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt xuống còn khoảng 6,2% trong năm nay, mức thấp trong 29 năm, theo một cuộc thăm dò của Reuters. Nền kinh tế tăng trưởng 6,6 phần trăm trong năm ngoái.

 

Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.

Để lại bình luận