Tin Tức

Ả Rập Saudi phủ nhận việc từ bỏ petrodollar.

Trong những gì dường như là ví dụ mới nhất của Ả Rập Saudi nói một điều ở nơi công cộng và một điều khác ở tư nhân, Bộ năng lượng của Ả Rập Saudi trên. Thứ hai đã phủ nhận các báo cáo được công bố vào tuần trước tuyên bố rằng vương quốc có thể từ bỏ petrodollar nếu Quốc hội thông qua dự luật “NOPEC”, điều này sẽ khiến các thành viên của liên minh dầu mỏ phải tuân theo luật chống độc quyền của Mỹ.

Các Financial Times báo cáo rằng vương quốc có “không có kế hoạch” bán dầu bằng ngoại tệ khác so với đồng đô la, một quyết định rằng, nếu vương quốc đã làm theo thông qua, nghiêm túc sẽ làm suy yếu vai trò của đồng USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu chi phối.

Các báo cáo này “không chính xác và không phản ánh quan điểm của Ả Rập Xê Út về vấn đề này”, Bộ năng lượng cho biết trong một tuyên bố, thêm rằng chính sách bán dầu kéo dài hàng thập kỷ của vương quốc đã phục vụ tốt các mục tiêu của chính sách tài chính và tiền tệ của nước này. .

Điều đáng chú ý này xảy ra khi đợt chào bán trái phiếu bằng đô la đầu tiên của công ty dầu mỏ Aramco của Aramco đã được đăng ký vượt mức 4 lần với 40 tỷ đô la đơn đặt hàng trên 10 tỷ đô la trái phiếu.

Ả Rập

Tất nhiên, Ả Rập Xê Út có một lịch sử lâu dài đe dọa Mỹ một cách tinh vi để đáp trả luật pháp bất lợi. Ba năm trước, vương quốc ngụ ý rằng nó có thể từ bỏ việc nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ sau khi thông qua một đạo luật sẽ giữ Saudis chịu trách nhiệm cho ngày 9/11. Dự luật đó đã được Obama ký thành luật sau khi thông qua cả hai viện của Quốc hội và kể từ đó, vương quốc này đã gây áp lực buộc Tổng thống Trump phải hủy bỏ nó – mặc dù vương quốc này vẫn là một trong những quốc gia có nợ lớn nhất của Mỹ.

Sáu tháng trước, Saudis một lần nữa đe dọa sẽ vũ khí hóa sự giàu có của họ và viện dẫn một “lựa chọn hạt nhân” khác để sử dụng đòn bẩy chống lại Mỹ khi nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất từ ​​Mỹ đe dọa sẽ mua vũ khí ở nơi khác nếu Mỹ trừng phạt cái chết của Jamal Khashoggi. Thay vào đó, các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với 17 công dân Ả Rập Xê Út được cho là có liên quan đến vụ giết người, mặc dù Thái tử Mohammad bin Salman và chính phủ của vương quốc đã được tha.

Infographic: Đối tác xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Hoa Kỳ |  Statista

Tuần trước, Reuters  đưa tin, trích dẫn ba người không xác định quen thuộc với chính sách năng lượng của Saudi, rằng vương quốc này đã đe dọa sẽ bỏ đồng đô la làm tiền tệ chính trong việc bán dầu nếu Mỹ thông qua dự luật kiện. Mặc dù cái chết của petrodollar đã được dự đoán từ lâu (đặc biệt là khi petroyuan tập hợp động lực), đây là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với vị trí đặc quyền của đồng đô la trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

NOPEC, hay Đạo luật sản xuất và xuất khẩu dầu không được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000 và nhằm mục đích xóa bỏ quyền miễn trừ chủ quyền khỏi luật chống độc quyền của Hoa Kỳ, mở đường cho các quốc gia OPEC bị kiện vì kiềm chế sản lượng để tăng giá dầu.

Các mối đe dọa để phi đô la hóa xuất hiện trong bối cảnh các báo cáo rằng Nga và Trung Quốc đã mua thêm dự trữ vàng như là một phần của việc di chuyển khỏi đồng đô la.

Nhưng ngay cả khi Ả Rập Xê Út giữ đồng đô la là tiền tệ được lựa chọn để kinh doanh dầu, thì sự thúc đẩy của Nga và Trung Quốc để tạo ra một sự thay thế cho hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la sẽ gần như chắc chắn sẽ tiếp tục. Và các nhà đầu tư ngây thơ mong đợi vị thế của đồng đô la sẽ không bị ảnh hưởng mãi mãi sẽ làm tốt việc ghi nhớ biểu đồ sau đây.

Dự trữ

 

Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.
×
Admin Administrator
CFDs và FX là các sản phẩm đòn bẩy có rủi ro cao. Giao dịch không phù hợp với tất cả các đối tượng và có khả năng thua lỗ nhiều hơn số vốn ban đầu. Bạn không sở hữu, hoặc có bất kỳ quyền đối với các tài sản cơ bản.

Để lại bình luận